Thông báo lỗi

Warning: ini_set() [function.ini-set]: A session is active. You cannot change the session module's ini settings at this time in drupal_environment_initialize() (line 684 of /home/changvn/domains/chang.vn/public_html/includes/bootstrap.inc).

Vì sao Hà Nội không có nước mía 4.000 đồng/ly?

Mía hiếm, giá thuê mặt bằng đắt đỏ cùng với phí vận chuyển qua nhiều kênh... là những lý do khiến giá một ly nước mía ở Hà Nội đắt gấp 2-3 lần tại TP. HCM.

Giá nguyên liệu đầu vào là một trong những nguyên nhân khiến mía đá Hà Nội đắt gấp 2-3 lần Sài Gòn. Chị Nguyễn Thị Trang, bán mía trên đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, giá mía nguyên liệu tại Hà Nội nhập buôn từ 110.000 đến 130.000 đồng/vác (1 vác bằng 10 cây). Vào cuối tháng 5, mía khan hiếm giá nhập lên đến 140.000-150.000 đồng/vác.

Theo chị Trang, mức giá 10.000 đồng/ly mía đá là còn quá rẻ. Nhiều khu vực gần sân vận động Mỹ Đình, Phố Cổ, Hồ Tây... giá lên đến 15.000 đồng. Chị Trang nhẩm tính, 1 cây mía nguyên liệu giá trung bình là 12.000 đồng có thể “chế” được khoảng 3 ly nước mía, bán được 30.000 đồng. Nếu trừ tiền nguyên liệu, điện, đá viên, chỗ ngồi và các chi phí khác, mỗi ly mía lời được vài đồng lẻ. “Chi phí bỏ ra cho một ly mía đá đã hơn 5.000 đồng rồi mà bán 4.000 đồng thì lỗ vốn”, chị nói.

Vì sao Hà Nội không có nước mía 4.000 đồng/ly?-1
Giá một ly nước mía tại TP. HCM chỉ bằng một phần ba so với Hà Nội. Ảnh: Ngọc Lan.

Anh Hanh, chuyên giao mía cho các quán khu vực Cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt, Mai Dịch, Đống Đa (Hà Nội) cho biết, mía xay nước chủ yếu được lấy từ Hoà Bình, Thanh Hoá về.  Mức giá lấy buôn dao động 8.000 đến 9.000 đồng/cây. Khi đổ buôn cho các quán giá 12.000 đến 13.000 đồng/cây. Trong khi đó, ở TP.HCM, mía nguyên liệu chỉ rẻ bằng một nửa, khoảng 4.000-6.000 đồng/cây, nên giá nước cũng rẻ hơn so với Hà Nội. 

Về mức giá đắt của nước mía tại Hà Nội, anh Hanh cho rằng, do mía từ vườn tới tay người dùng phải qua nhiều công đoạn, mối lái. Khi cây mía tới anh Hanh đã là đại lý cấp 3, tới tay người bán nước là đại lý cấp 4. Anh cho biết, giá mía tại vườn dao động 3.000 đến 3.500 đồng/cây, sau đó thương lái tại địa phương mua về chất ở bãi. Xe tải trên Hà Nội về bãi lấy giá 6.000 đến 7.000 đồng/cây, anh lấy buôn lên 9.000 đồng. 

Mỗi sáng, anh Hanh phải đi hơn 30 km lên Hà Đông lấy hơn 1.000 cây mía về, sau đó đổ buôn cho các quán lẻ. Anh cho rằng, với mức giá đổ buôn cho đại lý cuối cùng, trừ tiền xăng xe, phí vận chuyển giá lên 12.000 đồng/cây là phải chăng. “Hơn nữa, do mía trồng tại miền Bắc chỉ theo vụ, không phải quanh năm như miền Nam nên giá mía đắt hơn nhiều lần”, anh Hanh chia sẻ.

Chị Oanh, bán nước tại một ngõ nhỏ trên đường Hồ Tùng Mậu cho biết thêm, tại Hà Nội, mía đá chỉ bán được bắt đầu từ tháng 4 đến khoảng tháng 8. Sau đó, khi trời mát, loại đồ uống này không còn được chuộng. Trong khi đó, ở thị trường TP.HCM, nắng nóng quanh năm, đồ giải khát được chuộng, nên người bán cũng thoải mái hơn trong việc chọn lựa mối đổ buôn và có thể mua được nguyên liệu với giá rẻ. "Hà Nội cũng có nhiều quán nước mía chỉ 6.000-7.000 đồng/cốc nhưng khá loãng vì bị 'độn' nhiều đá", chị Oanh nói.

Vì sao Hà Nội không có nước mía 4.000 đồng/ly?-2
Nước mía Hà Nội đắt là do mía nguyên liệu cao và nhiều chi phí khác. Ảnh: Ngọc Lan.

Trong khi đó, tại TP. HCM, một ly nước mía chỉ có giá 4.000-5.000 đồng, rẻ hơn một nửa, thậm chí một phần ba so với Hà Nội. Song đây chưa phải là mức giá rẻ nhất. 

Kim Anh, sinh viên Học viện hàng không cho biết, tại khu vực Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, quận 1... nhiều nơi chỉ bán với giá 2.000 đến 3.000 đồng/ly. “Tuy có giá rẻ, nhưng tất cả mía đều ép trực tiếp trước mặt khách hàng nên không có chuyện thêm hóa chất”, Kim Anh khẳng định.

Chị Bùi Thị Sáu (quận Tân Bình) còn cho biết, ở quận 6, TP. HCM có hơn 10 tiệm nước mía nằm trên con đường ngắn dưới chân cầu Hậu Giang. Ở đây một ly thường chỉ 2.000 đồng, ly lớn giá 3.000 đồng mà không phải chờ đợi.

Vì sao Hà Nội không có nước mía 4.000 đồng/ly?-3
Cây mía đến được với chủ quán Hà Nội phải trải qua nhiều khâu trung gian. Ảnh: Ngọc Lan.

Giá nước mía tại TP. HCM rẻ nhờ chi phí đầu vào rẻ hơn các nơi khác, trong đó có Hà Nội. Chị Thanh, bán nước mía trên đường Phan Văn Trị - Gò Vấp (TP. HCM), mía nguyên liệu thường lấy từ Tây Ninh, có xe hàng đổ về tận nơi, giá dao động từ 4.000-6.000 đồng/cây. “Mỗi cây mía nguyên liệu cho ra được 3-4 ly nước. Tính ra bán 4.000 đồng/ly vẫn có lời”, chị nói. Tuy nhiên, mía đá ở Sài Gòn cũng đã tăng giá qua từng năm. Theo lời chị Thanh, chị bán ở đây từ khi nước mía chỉ có giá 1.000 đồng/ly. Đến nay đã 15 năm, một ly đồ uống này tăng giá lên 4.000 đồng.

 

Đọc nhiều nhất

 
Lấy cảm hứng từ "trái cấm" đã cám dỗ Adam và Eve ở Vườn địa đàng, một nhà nghiên cứu Mỹ muốn tạo ra phiên bản trái táo ...
Để xe hết xăng, bịt mắt khi lái, ngủ trên đường đều là những hành động phạm luật giao thông tại một số vùng của nước Mỹ.
Cận cảnh sức hủy hoại ghê rợn của thuốc lá là những hình ảnh Khoa học được quan tâm nhất trên VietNamNet tuần qua, theo ...
Nhằm thắt chặt luật lệ giao thông, mức hình phạt ở Anh và xứ Wales cho lỗi vượt quá tốc độ có thể lên tới 17.000 USD.
Dù không đạt chuẩn người đàn ông lý tưởng "cao, rám nắng và đẹp trai" ...
Các nhà khoa học tại bang Michigan, Hoa Kỳ vừa công bố kết quả nghiên cứu 10 năm của họ về việc biến phân bò thành nước ...
Ngồi trên cao 50m hay dưới lòng Ấn Độ Dương dùng bữa tối là những trải nghiệm không phải thực khách nào cũng dám thử.
Được làm từ gỗ quý hiếm như ngọc nghiến, gỗ đỏ…, những bộ bàn ghế có giá hàng trăm triệu đồng đang thu hút nhiều khách ...
Nằm trong khuôn khổ lễ hội liên hoan diều quốc tế Vũng Tàu lần thứ V – 2014, ngày 10.5, tại các bãi tắm ở Bãi Sau, TP ...

Bài viết liên quan

 
Kẻ xấu tung tin đồn “cửa khẩu phía Trung Quốc sẽ đóng cửa” khiến giá khoai tím Nhật ở Vĩnh Long lao dốc xuống còn 5.000 ...
Quả bầu chỉ 1.000 đồng/kg, các loại rau khác cũng rẻ như cho, gánh rau đổi được 10 cái bánh. Không bán được, nông dân ...
Sau hơn 20 năm chăm bẵm lũ rắn, lão nông Phan Kế Đông đã thuần hóa được loại hổ mang phì hung dữ nhất. Từ một nông dân ...
Để có những cọng giá ăn (làm từ đậu xanh) không rễ, mập mạp, trắng đẹp bắt mắt..., người làm không ngần ngại sử dụng hóa ...
Thịt lợn sề màu hồng sẫm sau khi được "điểm trang” bằng lớp tiết bò bên ngoài thì có màu như thịt bò.10 kg ...
Đồ dùng, thực phẩm Trung Quốc "bẩn", nhiễm độc xuất hiện không ít trên thị trường Việt Nam. Những vụ việc bị phát hiện ...
Hàng loạt vụ vi phạm sang chiết gas trái phép bị phát hiện khiến người tiêu dùng hoang mang. Trong khi đó, các cơ quan ...
Một ly nước vắt từ cam sành xịn phải bán ít nhất 15.000 đồng mới có lãi. Nhưng vỉa hè Sài Gòn đang ngập tràn những "quán ...
Để mua được một một ly nước mía giá 4.000 đồng ở khu Nam Long (quận 7, TP.HCM), rất nhiều khách phải đợi ít nhất 30 phút ...